Thị trường nhà đất TP HCM đang rục rịch chuyển động

Hiện nay, trên địa bàn Tp.HCM, giao dịch mua bán nhà ở đang “rục rịch” chuyển động, nhất là ở phân khúc nhà có giá hợp lý, từ 1,2->2,5 tỷ đồng/căn. Anh Thành – 1 người vừa mua 1 căn ở hẻm đường Lạc Long Quân cho biết, nhà có diện tích 32m2, 01 lầu, giá 1,35 tỷ là cao hơn khoảng từ 20->30 triệu so với mức giá thị trường. Tuy vậy, ở đây cũng đã có quy hoạch mở rộng đường cho nên khi đường được mở, khoảng cách từ đường lớn đến nhà anh ngắn lại, nhà cũng sẽ có giá hơn. Qua khảo sát, thì các giao dịch bán nhà quận 8,  quận 12 là nổi trội hơn cả.

Các giao dịch bán nhà quận 8, bán nhà quận 12 hiện đang rất sôi động

Khi những căn nhà ở vừa túi tiền, cả người bán lẫn người mua đều “cò cưa” về giá cả thì loại nhà có mức giá từ 2,4->4 tỷ đồng/căn được khách hàng giao dịch lại nhiều hơn. Theo chị Nga, môi giới tại khu vực Phú Nhuận, lúc thị trường BĐS đóng băng thì nhà giá rẻ rất dễ bán, khách cũng nhiều, nhưng bây giờ thì nhà rẻ đã lên giá từ 20-50 triệu đồng/căn cho nên giao dịch khó. Nhà khoảng từ 3->4 tỷ đồng bán dễ hơn, bởi khách là người có nhiều tiền. Chị Nga cho biết, chị môi giới bán được 6 căn trong tháng vừa rồi nhưng thấy không có ai ở đấy mà toàn mua để cho thuê. Chắc họ mua để giữ tiền, mức giá bán đó tại Phú Nhuận khi cần bán cũng khá dễ.

Tuy vậy, trái ngược với sự chán nản của nhà môi giới quận 1, đội ngũ môi giới bán nhà quận Tân Phú hay quận Thủ Đức thì lại bán được hàng. Môi giới ở mấy quận này cũng tiết lộ chiêu thức “dọa người bán” – bằng cách so sánh giá bán với những dự án BĐS phân lô; bán nền cùng khu vực. Thông thường, giá nhà bao giờ cũng ở mức cao hơn khoảng từ 20->30% so với đất nền tùy vào từng vị trí. Trong khi, đối với các dự án BĐS có quy hoạch đường rộng, sạch sẽ , chỉ cần có người mua,là cò sẽ “hù” chủ nhà hạ giá cho dễ.