Thành phố Hồ Chí Minh: giá nhà phố cho thuê ở nhiều tuyến phố tăng giá mạnh

Giá mặt bằng nhà phố bị đẩy lên cao

Nguyên nhân chính có thể là quỹ đất dành cho mặt bằng thuê hiện nay đang khan hiếm, trong khi đó đô thị hóa phát triển nhanh cho nên khu Tây Thành Phố Hồ Chí Minh ngày càng trở nên sầm uất hơn. Cũng vì thế mà giá thuê mặt bằng cao hơn từ 15 – 25% so với cuối năm 2017, tùy vào từng khu vực và từng vị trí của căn nhà phố.

Theo khảo sát cụ thể, nhà phố có mặt tiền đường Phan Văn Trị (80m2) có giá cho thuê là 17 triệu/tháng trong năm 2017. Hiện nay đang rao giá thuê từ 20 – 22 triệu/tháng.

Gía nhà phố tăng nhanh chóng mặt

Cùng khu vực đó, căn nhà diện tích 40m2 rao thuê mặt bằng tầng trệt giá 9 triệu/tháng. Trước đó ở thời điểm cuối năm 2017, giá cho thuê đã tăng hẳn 2.5 triệu/ tháng/căn.

Giá cho thuê mặt bằng nhà phố tăng cao và diễn ra ở hầu hết các tuyến đường lớn và sầm uất của Quận Tân Bình, thành phố HCM. Đây cũng là khu vực có lợi lớn trong việc thế kết nối giao thông, bên cạnh đó thì tiện ích khu vực cũng phát triển mạnh mẽ, cho nên sức loại hình nhà mặt phố cho thuê cực kỳ hấp dẫn.

Chính bởi nguồn cung hạn hẹp nên  giá thuê nơi đây liên tục bị đẩy cao. Ông Xuân, chủ nhân căn nhà phố tại Quận Gò Vấp cho chúng tôi biết, nhà phố cho thuê hiện nay tăng giá mạnh nhất từ 12 – 16 triệu/tháng, diện tích căn hộ từ 30 – 90m2. Loại hình nhà phố luôn ở tình trạng “hết hàng” hoặc khi ai đó rao là sẽ có người thuê ngay lập tức. Do vậy, giá cho thuê cũng vì thế mà bị đẩy lên cao 20 – 30% theo giai đoạn.

Khan hiếm nguồn hàng

Theo khảo sát của PV kienthucbds.com, thực tế thì giá mặt bằng đang liên tục tăng và tình trạng khan hiếm nguồn hàng cũng khiến cho việc sở hữu mặt bằng kinh doanh của một số tiểu thương gặp trở ngại.

Anh Nguyễn, trú ngụ tại Quận 3 đã không kịp khai chương quán hủ tiếu mở trên đường Lê Văn Sĩ, Phường 1, Quận Tân Bình theo đúng dự kiến vào đầu tháng 01/2018, bởi vì đã không thể thống nhất được giá cho thuê mặt bằng. Theo anh Nguyễn, giá thuê đã tăng cao rất nhiều khiến cho anh có sự phân tâm, anh cũng có ý lựa thêm một vài địa điểm khác nữa để cân đối nguồn tài chính.

Giá thuê mặt bằng kinh doanh cũng tăng cao

Cùng với đó, chị Ngọc, làm kinh doanh lĩnh vực thời trang cũng đã gặp không ít khó khăn khi chị có ý định mở rộng chuỗi cửa hàng. Chị cho chúng tôi biết thêm: Giai đoạn đầu năm 2016, tiểu thương thuê mặt bằng tương đối dễ dàng, nhưng hiện nay để tìm được một mặt bằng nhỏ, có giá thuê vừa tầm rất khó khăn.

Vốn dày dặn kinh nghiệm trong việc “săn” mặt bằng cho thuê giá mềm, anh Phương, trú ngụ tại phường 4, quận Tân Bình, cũng phải thốt lên  “ngao ngán” vì giá cho thuê mặt bằng nhà phố khu Tây đang tăng “chóng mặt” từ thời điểm cuối năm 2017 cho đến nay. Anh Phương cũng cho chúng tôi hay: Không những chỉ mặt bằng kinh doanh tại đường lớn có dấu hiệu tăng giá, ngay tại các con hẻm nhỏ giá cũng đã tăng mạnh. Bởi nhu cầu tăng mạnh, nguồn cung lại khan hiếm cho nên chủ mặt bằng đã làm giá khiếncho việc sở hữu mặt bằng của người kinh doanh gặp khó khăn hơn rất nhiều.

Trên thị trường bất động sản, việc tìm kiếm mặt bằng rồi cho thuê lại hoặc chia nhỏ ra để cho thuê của nhiều nhà đầu tư tại thời điểm này cũng gặp không ít khó khăn. Hầu hết các mặt bằng khu Tây Sài Gòn đã lên giá, cho nên việc tìm kiếm nguồn hàng để hưởng chênh đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy vậy, đối với người nào có sẵn nguồn hàng trước đó rồi, thì đây là cơ hội vàng ể “hét” giá .Và mặc dù hiện nay giá thuê mặt bằng đang tăng mạnh, tuy nhiên loại hình này vẫn được thị trường săn đón nhiệt tình.