Nhà thầu quy mô nhỏ chỉ mất một vài buổi trò chuyện cuối tuần với các khách hàng

tuổi 45 hoặc 48. Trong khoảng từ 1950 đến 1975 diễn ra quá trình dịch chuyển sự tự nhận thức về bản thân của người Mỹ trẻ từ giai cấp công nhân sang giai cấp trung lưu. Với tư cách là những người mới gia nhập giai cấp trung lưu, họ đặt kỳ vọng cao lên cả giáo dục, công việc, lẫn mức sống. Đó là nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự thay đổi rõ nét trong “giá trị” của ngôi nhà đầu tiên đối với thế hệ người Mỹ trẻ của thập niên 1970.

Nhà thầu quy mô nhỏ chỉ mất một vài buổi trò chuyện cuối tuần với các khách hàng tương lai để nhận ra điều này. Tất cả việc cần làm sau đó chỉ mang tính thủ tục. Bản thân kiến trúc, nội thất của “nhà cơ bản” không cần thiết phải thay đổi ngoại trừ căn bếp được tái thiết kế sao cho rộng rãi hơn.

qly3

Nhà thầu quy mô nhỏ chỉ mất một vài buổi trò chuyện cuối tuần với các khách hàng

Nhìn chung nó không khác gì dòng sản phẩm ế ẩm ban đầu là mấy. Tuy nhiên thay vì quảng bá “nhà cơ bản” như “ngôi nhà của bạn”, chiến lược marketing mới của nhà thầu này gọi nó là “ngôi nhà đầu tiên của bạn” hay “bước đệm cho ngôi nhà lý tưởng của bạn”. Nói một cách cụ thể, các cặp vợ chồng trẻ sẽ được chiêm ngưỡng “nhà cơ bản” trước, sau đó là mô hình của cùng ngôi nhà đó nhưng có phần khang trang hơn – ví dụ như thêm phòng tắm, phòng ngủ, tầng hầm. Thậm chí nhà thầu còn chuẩn bị sẵn giấy phép chuyển đổi “nhà cơ bản” thành “nhà vĩnh viễn” từ phía ủy ban thành phố. Chưa hết, nó cam kết mức giá bán lại cao nhất cho ngôi nhà đầu tiên nếu khách hàng chuyển sang ngôi nhà thứ hai trong vòng năm hay bảy năm. “Gần như không có bất cứ rủi ro nào từ chính sách này, “ giám đốc nhà thầu giải thích, “các số liệu nhân khẩu học cho thấy, nhu cầu cho ‘ngôi nhà đầu tiên’ sẽ tăng đều từ nay đến cuối thập niên 1980 hoặc 1990. Tới lúc đó, thế hệ baby bust của năm 1961 sẽ bước vào độ tuổi 25 và bắt đầu lập gia đình.”