Mua bán nhà lẻ: Hoa mắt với “ma trận” giá của các môi giới

Phân khúc nhà lẻ đã và đang có sự chuyển biến tích cực hơn khi các giao dịch mua bán diễn ra nhiều hơn. Đơn cử tại thành phố HCM có khu vực bán nhà quận 2, quận 7,… khá nhộn nhịp mua bán. Và điều đáng nói là các giao dịch này có sự tham gia vào việc tự điều chỉnh giá của các môi giới là việc quá thường xuyên.

Câu chuyện môi giới BĐS ăn chênh không còn là chuyện lạ, nhưng trường hợp môi giới mà qua mặt chủ nhà để ăn chênh tiền thì cũng hiếm gặp. Thực tế, tình trạng ăn khoản chênh tiền bán nhà của môi giới cũng đa phần đều có sự chấp thuận ngầm của phía người bán.

Các môi nhà đất giới bao giờ cũng có thỏa thuận trước, là sẽ không đòi hoa hồng người bán mà sẽ chỉ ăn chênh số tiền đã bán được từ người mua xem như là phí môi giới. Còn số tiền chênh đó được bao nhiêu tùy thuộc vào khả năng của môi giới, miễn không ảnh hưởng gì đến giá và thời gian cam kết, thì gia chủ cũng không cần can thiệp. Trong các giao dịch như thế, người thiệt thường sẽ là người mua nên người bán nhà hầu như nhắm mắt cho qua, và chấp nhận ký thỏa thuận ngầm với phía môi giới.

giao dịch nhà lẻ

Thị trường bán lẻ của khu vực bán nhà quận 7 cũng xảy ra tình trạng môi giới thay đổi giá bán

Tuy nhiên, lại cũng không hiếm chuyện, chủ nhà “trở mặt” khi thấy số tiền chênh cao và sẽ đòi hủy bỏ thỏa thuận, yêu cầu môi giới đó trả cao hơn mức giao kèo lúc ban đầu mới giao nhà. Cũng chính vì thế mà từng xảy ra chuyện môi giới BĐS ngày ngày “kéo quân” xuống trước cửa nhà; ăn nhậu ca hát; lâu lâu vào “mượn chút đồ”, hay tặng cho chủ nhà 1 vài gói “sản phẩm” làm quà để “dằn mặt” vì không giải quyết việc họ tự ý hủy cam kết.

Thực tế, trong các giao dịch mua bán nhà đất nói chung, chuyện ăn chênh của môi giới cũng đã diễn ra khá thường tình, đây cũng là 1 kiểu lấy công làm lãi. Vì để có được 1 giao dịch thành công, môi giới đó phải chịu khó đi lùng hàng chăm chỉ để đáp ứng yêu cầu của khách mua, cũng phải cạnh tranh với đủ chịêu trò của nhiều công ty môi giới khác… Thêm vào đó, chủ nhà nếu họ lựa chọn giữa việc phải trả phí môi giới với việc để môi giới tự kiếm thêm, thì họ vẫn thích chọn cách 2 để đôi bên sẽ đều không chịu thiệt. Chỉ có điều, việc 1 số môi giới tự cố ý qua mặt chủ hoặc kiếm khoản chênh quá lớn khiến cho cả chủ nhà và khách mua bất bình, gây ảnh hưởng đến hoạt động vốn đã được “gắn mác” thiếu chuyên nghiệp này.

………..

Thị trường nhà đất bán của bán nhà quận 8,…và một số địa bàn khác mời xem tiếp trên kienthucbds.com