Lựa chọn đầu tư hay tiết kiệm tiền nhàn rỗi?

Với tâm lý thông thường, kinh doanh hay đầu tư mặc dù khả năng lãi cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Nếu có một khoản tiền nhãn rỗi và muốn nó trở thành một khoản sinh lời, có hai hướng đó là gửi tiết kiệm hoặc đầu tư? Theo các trang thông tin tài chính đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra nhất. Tuy nhiên nếu nắm rõ những điều sau bạn sẽ biết bạn nên đầu tư hay gửi tiết kiệm.

Phân biệt giữa đầu tư và tiết kiệm

2

Mọi người vốn rất quen với hình thức tiết kiệm, mỗi lần góp một phần nhỏ cho đến khi khoản tiết kiệm lớn lên. Ngày nay tiết kiệm tiền gửi ngân hàng khá phổ biến, vì tiền lương thường được trả theo thẻ và bạn chỉ cần trích ra một khoản nhỏ bỏ vào tài khoản tiết kiệm. Hình thức này rất an toàn và khi đã gửi tiền rồi thì khả năng rút tiền ra tiêu sẽ thấp hơn so với hình thức tiết kiệm tiền mặt. Tuy nhiên hãy cẩn trọng với lạm phát vì lạm phát tăng cao thì tiền tiết kiệm của bạn sẽ rớt giá.

Đầu tư là khi bạn dùng tiền để mua một loại tài sản, hoặc một công việc kinh doanh có thể mang lại lợi nhuận, đầu tư càng hiệu quả khi giá trị của khoản đầu tư ngày càng lớn, thậm chí với những starup thành công, số vốn đầu tư được kêu gọi ban đầu là rất nhỏ so với lợi nhuận khổng lồ khi starup đó thành công. Có nhiều hình thức đầu tư, truyền thống như mua nhà, mua đất, mua vàng tích lũy, dùng tiền tự tạo công việc kinh doanh, ngày nay còn có hình thức chơi chứng khoán, ngoại hối.

Vậy lựa chọn đầu tư hay tiết kiệm tiền nhãn rỗi

Như vậy đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng mạo hiểm hơn so với tiết kiệm rất nhiều. Nếu như bạn có thời gian, nhanh nhạy với thị trường, có máu kinh doanh, muốn thử thách bản thân bạn có thể lựa chọn kinh doanh, hoặc có vốn lớn có thể mua nhà đất, mua vàng và chứng khoán. Còn nếu bạn không có thời gian và sợ rủi ro thì lựa chọn tiết kiệm là hình thức hợp lý. Các hình thức gửi tiết kiệm lãi suất cao tại những ngân hàng uy tín có theể là gợi ý cho bạn.

Các hình thức gửi tiết kiệm bạn nên tham khảo:

– Tiết kiệm có kì hạn
– Tiết kiệm không kì hạn
– Tiết kiệm linh hoạt
– Tiết kiệm an sinh
– Tiết kiệm có kỳ hạn thả nổi lãi suất

Than khảo thêm tại Topbank.vn