Hàng triệu người mua nhà đang ngóng chính sách mới

Gói vay mua nhà 30 nghìn tỷ đến hồi kết, rất nhiều gói vay ưu đãi khác được hướng dẫn triển khai. Tuy nhiên, chính sách thì có, nhưng nguồn vốn lại khó tìm. Trong khi đó, người mua vẫn sống trong tâm trạng khắc khoải và chờ đợi.

Sau khi gói tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ người dân mua nhà kết thúc, đầu tháng 6/2016, người thu nhập thấp đón nhận tin vui khi mức lãi suất cho vay nhà ở xã hội (NOXH) là 4.8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100. Theo đó,  nhóm đối tượng được quy định trong Nghị định 100 về Phát triển và quản lý NOXH đã được tiếp cận chương trình cho vay ưu đãi này.

chung-cu-hoang-cau-skyline

Hình ảnh chung cư Hoàng Cầu Skyline

Tuy nhiên, tới nay việc triển khai chỉ dừng lại ở văn bản hướng dẫn, còn yếu tố quan trọng là nguồn vốn thì chưa có. Trong khi quyết định của Chính phủ đã nêu rõ thời hạn thực hiện cho vay ưu đãi 4.8% đến 31/12/2016. Điều này góp phần làm phân khúc nhà ở giá rẻ rơi vào cảnh trầm lắng, hàng triệu người băn khoăn, lo lắng.

Trao đổi về vấn đề này, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam có thừa nhận: “Từ năm 2013 – 2016, chúng ta thực hiện triển khai rất tốt chính sách cho nhà ở xã hội. Có thể nói, việc triển khai gói 30 nghìn tỷ giúp cho người dân rất dễ dàng tiếp cận nhà thương mại giá rẻ, đồng thời giúp thị trường được khôi phục trở lại”.

bds

Ông cũng cho biết thêm: “Tuy nhiên, khi gói 30 nghìn tỷ dừng cho vay,  nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ mất đi lực bẩy tài chính khiến doanh nghiệp và người mua hết sức khó khăn. Thị trường trở nên lệch pha và mất cân đối, nguy cơ khủng hoảng thừa về phân khúc nhà ở cao cấp , khủng hoảng vì thiếu nhà ở giá rẻ”.

Theo đánh giá, hiện nay  chính sách mới cho vay để mua NOXH với lãi xuất 4.8% là thiết thực. Tuy nhiên, việc triển khai vẫn dừng lại ở số văn bản hướng dẫn. Trong khi Quyết định của Chính phủ là đến 31/12/2016. Điều này lại càng góp phần làm cho phân khúc nhà ở giá rẻ, NOXH nước ta rơi vào cảnh trầm lắng.

Hiệp hội BĐS đã có văn bản kiến nghị về việc thực hiện nguồn vốn cho NOXH. Hiệp hội này cũng đã có kiến nghị gửi thường vụ quốc hội để các quy định này sớm đi vào thực tiễn, các phân khúc NOXH, có tính nuôi dưỡng cho thị trường, chính sách này là công cụ điều chỉnh của nhà nước trên thực tế.

Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở thương mại diện tích nhỏ (căn hộ diện tích dưới 75m2), giá thấp (dưới 15 triệu/m2)…

Hiện nay, rất cần chính sách nối tiếp cho gói 30 nghìn tỷ đồng. “Theo tôi, con số 30 nghìn tỷ triển khai trong 4 năm nếu như so với nguồn vốn các ngành khác, như giao thông hay nông nghiệp là không hề lớn, nhưng kết quả đem lại quan trọng. Với mỗi năm gần 10 nghìn tỷ đồng nhưng giúp hàng triệu gia đình vay vốn, kích thích BĐS – các ngành liên quan”, ông Nam – Nguyên thứ trưởng nhấn mạnh.

…………….

Thị trường bất động sản (Biệt thự Hạ Long Central Plaza, dự án Chung cư Cửa Tiền Home, dự án đất nền Khu đô thị Xanh, ….) luôn được chúng tôi cập nhật đầy đủ và chính xác tại dothi.net